Cách chơi
Mục tiêu - GAME OBJECTIVE
Mục tiêu khi chơi là sắp xếp các cây bài thành từng cặp để ghi được càng nhiều điểm càng tốt. Trong bộ bài có những cặp giống nhau (Trừ bộ Bonuses cuối cùng).
Không phải lấy quân bài nào từ bàn lên cũng được, bạn chỉ lấy được những cây không bị chặn bên trái hay bên phải.
Các loại cây - BONE KINDS
Một bộ bài Mạt chược có ba loại bài gồm tổng cộng 144 quân gồm:
- Colors - (gồm "chữ", "trúc", "vòng"),
- Honors - (gồm “Gió”; và “rồng”)
- Bonuses - (gồm “mùa” và “hoa”).
Bạn có thể chọn loại bài
“Classic” hoặc “Euro” để chơi.
Bài Classic
Gồm 3 loại “chữ” “trúc”, “vòng” và được đánh số từ 1 đến 9.
Mỗi loại có bốn cây bài giống nhau, tổng cộng có 108 cây một bộ.
Các cây bài đánh số 1 và 9 được gọi là cây chăn. Và các cây từ 2 đến 8 là cây thường.
Gồm 2 loại: "rồng" and "gió". Có ba loại “rồng”: đỏ, xanh, trắng. “Gió” có bốn loại đông , tây, nam, bắc. Cũng giống như trong bộ “chữ”, mỗi loại có bốn cây. Tổng cộng có 28 cây
Gồm 4 cây “hoa” và 4 cây “mùa”. Mỗi loại chỉ có 1 cây bài đánh số từ 1 đến 4.
Vì mỗi bộ chỉ có một cây, BONUSES có thể ghép đôi tùy ý – không chỉ trong một loại mà cả bộ. Ví dụ, cây “Xuân” có thể ghép bộ với bất kỳ cây nào trong bộ “Hoa”.
Tính điểm - SCORING
Mỗi lần rút được một đôi, bạn sẽ ghi điểm. Điểm được tính theo cách sau: Giá trị điểm của mỗi bộ (bảng dưới) được nhân với số bộ có trên bàn.
| Chữ | 1 |
| Vòng | 2 |
| Trúc | 3 |
| Gió | 4 |
| Rồng | 5 |
| Hoa | 6 |
| Mùa | 7 |
Ví dụ, bắt đầu ván chơi, có 72 đôi bài trên bàn. Nếu rút một đôi “trúc” khỏi bàn, người chơi ghi được 3 (giá trị điểm của bộ) x 72 (số đôi trên bàn) = 216 điểm. Một bộ khác được rút khỏi bàn chỉ được nhân với 71. Và cứ như thế, tiếp tục cho đến khi không còn cây nào trên bàn. Trong trường hơp rút bộ “Bonuses” thì sẽ nhân với cây bài có giá trị cao hơn. Ví dụ, trong lần đầu rút được một “Hoa” và một “Mùa” thì ghi được 7x72 = 504 điểm trong khi hai cây “Hoa” thì được 6x72 = 432 điểm.
Bộ bài “Euro”
Phiên bản bộ bài “Euro” như ở dưới đây. Luật chơi cũng giống như bộ bài “Classic”. Điều khác biệt duy nhất của hai phiên bản “Classic” và “Euro” là sử dụng hai bộ bài có hình vẽ khác nhau.